Xí mà phủ món quà vặt tuổi thơ của bao thế hệ người dân Hội An

Địa chỉ: 108, Nguyễn Trường Tộ, Thành phố Hội An, Quảng Nam

Số điện thoại: Chưa có thông tin

Khoảng giá: Chưa có thông tin

Hình ảnh ông cụ già râu tóc bạc phơ, mang gánh hàng đi khắp phố nhỏ Hội An cùng tiếng rao thân thuộc ” chí mà phủ…” vạng vọng từ sáng sớm. Từ lâu đã đi vào ký ức khó phai nhòa của những người con phố Hội. Xí mà phủ có nguồn gốc từ tiếng Quảng Đông, món chè mè đen xuất sứ từ người Hoa sống lâu năm tại “xứ đàng trong” của thế kỷ XVII. Địa điểm Hội An sẽ kể cho bạn nghe câu chuyện nghề 70 năm của ông cụ Ngô Thiều – mệnh danh “ông lão huyền thoai” của tụi mình.

Địa chỉ: 108 Nguyễn Trường Tộ, Phường Minh An, Hội An, Quảng Nam (đói diện TT Bảo trợ xã hội)
Giờ bán: 6h00-10h00
Khoảng giá: 6000 – 10.000đ
Nơi xem biểu diễn nghề làm Xí mà: số nhà 45/17 Trần Hưng Đạo (TP.Hội An) nhà của cụ Ngô Thiều.

Xí mà phủ – hành trình hơn nửa thế kỷ của cụ Ngô Thiều

Công thức nấu món chè đen độc đáo này cụ Ngô Thiều đã theo học nghề từ gia đình người Hoa đến định cư ở Hội An những năm đầu thế kỷ XX, có thể nói món chè này lúc bấy giờ chỉ có mình ông biết cách nấu tiêu chuẩn. Đây không chỉ là quà vặt tuổi thơ của tụi trẻ con phố Hội mà là liều thuốc quý chữa trị được bệnh kiết lỵ, nhuận trường, kiện tỳ. Không biết từ bao giờ xí mà phủ đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu của người bản địa, đều phải có trong bữa ăn mỗi ngày.

Gánh hàng của cụ đã đi được một chặng đường dài gần 70 năm, đến khi cụ được 101 tuổi thì chuyển giao lại cho vợ chồng con thứ hai tiếp tực “giữ lửa” món ăn truyề thống lâu đời của gia đình. Món chè đăc biệt khổng chỉ nằm ở hương vị mà là có thành phần thuốc bắc được chính cụ Ngô Thiều tìm mua để nấu chung, đây là bí quyết gia truyền ông không bao giờ nói cho bạn nghe đâu.

Ngôi nhà của ông bây giờ được thành phố đưa vào khu tham quan để xem nghệ thuật làm “chí mà phủ” cổ truyền được ông cụ tự thực hiện từng bước như xay mè bằng cối đá, xử lý nguyên liệu, trình tự nấu, canh lửa,.. Ở đây các bạn sẽ được thưởng thức món chè siêu ngon và được quan sát cách nấu xí mà phủ ngon đúng điệu của Hội An.

Tiếp nối câu chuyện nghề gia truyền

Truyền nhân của ông cụ đã nhận công thức “truyền thừa” để tiếp tục phát triển danh tiếng của gia đình. Gánh xí mà phủ giờ đây được bán cố định tại địa chỉ đối diện Trung tâm Bảo trợ Xã hội Tp. Hội An. Không còn được nghe tiếng rao thân thương của cụ ông nhưng món chè tuổi thơ vẫn nguyên vẹn ký ức.

Cô Ngô Thị Thị là con gái thứ hai của cụ Ngô Thiều, từ nhỏ cô cùng ba đi bán khắp Hội An, nên khách đến mua thường là những người quen của cụ lúc trước, nghiện món này mà giữ thói quen sáng sớm đến đặt hàng. Rất nhiều ông bà, cha mẹ đến mua cho con trước 9h vì nếu đến trễ sẽ không mua được.

Nếu các bạn chưa từng thử qua thì không nên bỏ lỡ món ăn truyền thống cổ xưa nhất – Xí mà phủ, một trong những biểu tượng gắn liền với phố cổ. Lưu lại thông tin ý nghĩa này để chia sẻ cho bạn bè khi có dịp về miền di sản Hội An nha. Địa điểm Hội An sẽ luôn đồng hành cùng các bạn trong mỗi chuyến đi.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *